QUÀ TẶNG - Bản in
 
Bài phát biểu cảm tưởng của học sinh nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11
Tin đăng ngày: 18/11/2012 - Xem: 8181
 


“Mỗi ngày đến trường là một ngày vui!”

Vâng! câu nói trên quả là không sai, suốt gần bốn năm qua, em và những học sinh khác đã cùng nhau lớn lên, học tập vui chơi dưới mái trường THCS Quỳnh Long. Đã có bao nhiêu kỉ niệm buồn vui, bao nhiêu năm tháng hạnh phúc cùng mái trường thân yêu này. Đặc biệt không thể không kể đến các thầy các cô – những người cha người mẹ thứ hai – người dạy bảo, chăm sóc, lo lắng cho các lớp lớp học sinh lớn khôn trưởng thành. Đó cũng chính là công ơn lớn lao mà học sinh nào cũng nhớ.

Giờ đây, ngày 20/11 đã đến, bao nhiêu cảm xúc dâng trào trong em, cảm xúc được ấp ủ trong vòng tay ấm áp của thầy cô, giúp em hiểu rằng nếu được ví nghề dạy học như một “bản nhạc giao hưởng” thì thầy cô sẽ là “nốt trầm xao xuyến”, êm đềm nhưng lại sâu lắng trong lòng người; còn nếu là “nhạc cụ” thì thầy cô sẽ là “sáo diều vi vu”, thổi những giai điệu nhẹ nhàng êm ái. Trong không gian vũ trụ này, những công ơn dưỡng dục của thầy cô sẽ không bao giờ trả hết được. Người ta thường ví: thầy cô như những “người lái đò” âm thầm đưa những lớp lớp học trò ngày ngày đến bến bờ tương lai. Con đò ấy cứ lặng lẽ theo thời gian, mang những lữ khách đến một chân trời mới. Trên con đường đến bến bờ tương lai, không phải lúc nào cũng bằng phẳng, đôi khi gặp sóng gió, khó khăn, trở ngại. Chính lúc này cần sự chở che của những “người lái đò”, vì tình thương yêu của chính mình như ngọn lửa thắp sáng những ước mơ đã giúp người lái vững chắc tay chèo.

Ngày Nhà giáo Việt Nam đến, từ đồng bằng đến miền núi, từ miền Nam ra miền Bắc hay từ những cụ già tóc bạc phơ cho đến những em thơ cắp sách đến trường đều đến chúc mừng, thăm hỏi và tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với thầy cô giáo của mình. Từ khi chúng em còn là cô bé nhỏ bỡ ngỡ cắp sách đến trường cho đến giờ đây chúng em luôn nhận thấy rằng thầy cô luôn dõi theo tường bước chân đi của mình. Những người uốn nắn từng nét chữ trong từng bài văn, bài toán; giảng cho chúng em hiểu từng câu thơ, từng phép tính… đã chắp cánh tri thức để chúng em vững bước trên con đường tri thức. Không những thế, thầy cô còn dạy cho chúng em biết quan tâm, chăm sóc những người xung quanh, biết không làm ngơ trước những cảnh đời bất hạnh. Với bao lớp học trò qua nhiều cấp dạy, thầy cô vẫn nhận thấy rõ những khuôn mặt yêu thương. Những gương mặt vui tươi nhí nhảnh, hồn nhiên và háo hức. Trong dòng thời gian cứ trôi êm đềm mãi mãi, nó không chờ đợi một ai, và học trò dần đã lớn. Nhưng trên khuôn mặt thầy cô rồi đây sẽ có nhiều nếp nhăn, mái tóc thầy cô không phải là hạt bụi phấn vô tình ngày nào mà đó là những sợi bạc của tháng năm. Lần theo thời gian ấy, phải chăng đó là do lỗi lầm của chúng em ngày nào? Giá như thời gian có bánh xe để chúng em quay trở lại, chắc hẳn chúng em sẽ không làm cho thầy cô phải buồn lòng. Để trên khuôn mặt thầy cô luôn vui vẻ, mái tóc thầy cô không phủ những sợi bạc thời gian. Mặc cho học trò mắc nhiều lỗi lầm, thầy cô luôn luôn quan tâm, chia sẽ, lắng nghe, khuyên nhủ và sẵn lòng tha thứ cho những lỗi lầm ấy.

Đã có câu nói rằng: niềm vui của học sinh cũng chính là niềm vui của thầy cô. Niềm vui sướng của thầy cô là khi thấy học trò tung tăng đến trường, hí hoáy làm tốt bài kiểm tra và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Cũng có lúc học sinh hư quậy phá nhưng thầy cô vẫn sẵn lòng tha thứ vì hiểu ra rằng “Nhất quỷ nhì ma thứ ba học trò”. Từ những cử chỉ hành động của học sinh, thầy cô đều nhận thấy và thậm chí còn đọc được những suy nghĩ trong đầu các em. Kể cả những tình cảm của tuổi “ô mai” thơ ngây trong sáng, thầy cô đều biết nhưng thầy cô luôn đặt việc học lên đầu và cho học sinh thấy rõ sự quan trọng của việc học. Thử suy nghĩ rằng: người giáo viên đã trải qua biết bao khó khăn để uốn nắn “cây đời” thành một công dân tốt. Đó chính là sự kiểm điểm bản thân, sự chất vấn lương tâm với hàng trăm câu hỏi đặt ra. Đó là sự đấu tranh tư tưởng, là khoảng thời gian dài để suy ngẫm, để tìm ra “Lời hay ý đẹp” dạy dỗ học trò. Và có ai biết rằng bên cạnh những nụ cười khi thấy học trò trưởng thành là những giọt nước mắt bởi những năm tháng gian lao mà thầy cô phải chịu đựng.

Giây phút này đây, chúng em đã cảm nhận được tình yêu thương của thầy cô dành tặng cho mình, từ thầy dạy Hóa, dạy Sinh… hay cô giáo dạy Văn, dạy Lý... Thầy cô đã cho đi những giọt mồ hôi nước mắt, đặc biệt là tình cảm thiêng liêng nhất để gieo vào trái tim học trò những tình yêu bao la. Đã có những lúc thầy cô giận mình vì sao học sinh không tốt, không hăng say phát biểu. Giờ đây chúng em đã hiểu: đó là lỗi lầm của các bạn học sinh khi quá ngây thơ nghịch ngợm và chểnh mảng trong việc học. Hạnh phúc biết bao khi chúng em đã kịp nhận ra lỗi lầm của mình và nhận thấy được tình yêu thương vô bờ bến mà thầy cô đã dành trọn cho chúng em.

Dù cho bạn là ai, ở bất kì địa vị nào thì cũng được lớn lên trong sự dạy dỗ của các bậc sinh thành, và sự dìu dắt của người thầy, người cô. Ai cũng biết được nhà giáo là nghề thế nào, là nghề làm bạn với bục giảng, bụi phấn để rồi cất lên những lời ca, tiếng hát tràn đầy yêu thương và hi vọng. Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, với tấm lòng thành kính biết ơn sâu sắc những người thầm kín dâng hiến cuộc đời cho học sinh, tạo nên “mùa màng” bội thu tri thức cho xã hội. Chúng em xin kính chúc các thầy cô giáo lời chúc mừng tốt đẹp nhất và chúc các thầy cô mãi mãi là “cây đời tỏa ngát hương thơm!”

(Học sinh: Trần Thị Thu Hằng – lớp 9C)

Khoảng lặng phía sau thầy

 

khác:
Bài phát biểu cảm tưởng của học sinh nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 (18/11/2012)
Hoa sen (13/09/2012)
Chuyện của Tôi và Anh (Hồi ký - Trần Thanh Liêm) (13/09/2012)
Bài phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm sinh nhật Bác Hồ 19/5 (13/09/2012)
 
Trường THCS Quỳnh Long
Ngày 23/01/2013, HĐND xã Quỳnh Long đã tổ chức kỳ họp thứ 6 khóa XVIII, nhiệm kỳ 2011-2016. Dự kỳ họp có đồng chí Hoàng Văn Bộ- Huyện uỷ viên - trưởng phòng nội vụ Huyện Quỳnh Lưu
Thành viên Website
ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN
Tra cứu thông tin Website
Tra cứu thông tin website
Tra cứu văn bản
Thư viện giáo án điện tử
Học vui - Vui học
Hỗ trợ trực tuyến

Trần Hoài Nam - 01234155066

Nguyễn Sơn - 0979.868.903
Truy cập hôm nay: 449
Tất cả: 768019
 
  TRƯỜNG THCS QUỲNH LONG
Địa chỉ: xã Quỳnh Long - huyện Quỳnh Lưu - tỉnh Nghệ An
Điện thoại / Fax: 0383.865.760 - Hotline: 0979.868.903
Email: quynhlong@quynhluu.edu.vn - Web: http://quynhlong.edu.vn