QUỲNH LONG - TIN HOẠT ĐỘNG CỦA ĐỊA PHƯƠNG Bản in

Tin đăng ngày: 31/10/2012 - Xem: 1162

Sáng ngày  30 tháng 10 năm 2012 , chùa An Thái –xã Quỳnh Long – Huyện Quỳnh Lưu long trọng tổ chức lễ bổ nhiệm trụ trì cho Đại Đức Thích Minh Hải, tổ chức lễ công bố quyết định phục hồi chùa và động thổ dựng tượng Quan Âm Bồ Tát.

Tham dự và chứng minh buổi lễ có hoà thượng Thích Trí Tịnh;TT Thích Thọ Lạc uỷ viên HĐTSTW  GHPGVN- Trưởng BTS Phật giáo tỉnh Nghệ An; Đại đức Thích Thông Kiên Phó Ban hoàng pháp giáo hội phật giáo Nghệ An; Đại đức Thích Thái Minh phó ban thư ký –kiêm trưởng ban  Giáo dục Tăng Ni Tỉnh Quảng Ninh ; Đại Đức Thích Tâm Thành  thư ký Chánh văn phòng -   tỉnh hội phật giáo tỉnh Nghệ An . … Về phía chính quyền có ông Lưu Công Vinh  – Phó giám đốc sở nội vụ - Trưởng Ban tôn giáo tỉnh Nghệ An;   Đại tá Trần Danh Phiêng  Phó giám đốc Công an tỉnh  Nghệ An ; thiếu tướng Võ Trọng Thanh Nguyên   giám đốc công an Nghệ An; Bà Trần Thị Đào  Phó phòng tổ chức hành chính văn phòng UBND tỉnh nghệ An;  Ông Tô Huy Hùng ; uỷ viên ban thường vụ  trưởng ban dân vận huyện uỷ Quỳnh Lưu; Ông Hồ Ngọc Dũng ; uỷ viên ban thường vụ - Phó chủ tịch  UBND huyện Quỳnh lưu  cùng đại diện lãnh đạo UBND, UB MTTQ, các sở  ban nghành chức năng tỉnh Nghệ an . Huyện Quỳnh Lưu ,  xã Quỳnh Long; các xã phụ cận cùng đông đảo Phật tử xa gần cùng về tham dự.

Sau nghi lễ niệm Phật cầu gia ,  đại đức  Thích Thanh Thắng  tuyên bố lý do giới thiệu thành phần tham dự.  Ông Trần Trung chính nguyên chủ tịch UBND xã Quỳnh Long; trưởng thôn Minh Thành hiện nay giới thiệu lịch sử chùa An Thái

Căn cứ vào các tư liệu lịch sử còn lại cho chúng ta thấy, ngôi chùa An Thái có từ lâu đời và đến thời Trần Minh Tông (1324 -1329) được tu sửa với quy mô lớn. Về học thuyết âm dương, thì ngôi chùa tọa lạc ở giữa thế “tứ linh hội chầu”, có bốn vị Thần linh chầu đó là Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước và Huyền Vũ.  Theo quan niệm của đạo Phật, thì ngôi chùa tọa lạc ở thế ngọa san, xung quanh có tứ vị Bồ Tát, Bát bộ Kim Cương hội chầu. Tứ vị Bồ Tát đó là ngọn núi Kiến thế Bạch Hổ tức là Lân biểu thị cho Bồ Tát Văn Thù, ngọn núi Vườn thế Thanh Long và Tượng vương tức là  biểu thị cho Bồ Tát Phổ Hiền, ngọn núi Phượng thế Chu tước biểu thị cho Bồ Tát Quan Âm, ngọn núi Câu thế Quy biểu thị cho Bồ Tát Đại Tạng. Còn Bát Bộ Kim Cương là ngọn núi  (Quỳnh Thọ), lèn 2 vai (Diễn Châu), Đảo Ngư, Đảo Hòn Mắt, Đảo Hòn Mê,

Hiện tại, chùa còn lưu giữ được ba pho tượng cổ có phong cách thời Hậu Lê, đó là pho tượng Phật Tổ Thích Ca và 2 pho Văn Thù, Phổ Hiền. Đặc biệt, chùa còn lưu giữ được giếng cổ linh thiêng, dưới đáy giếng cổ có gỗ ván chữ thập, khắc chữ: “Thiên Thành Giáp Tý niên khai thiên tạo tỉnh”, cho chúng ta thấy giếng được đào vào năm 1024 triều đại Vua Lý Thái Tổ, niên hiệu Thiên Thành. Như vậy là giếng cổ này có cách đây 988 năm.

Đại đức Thích Tâm Thành -  thư ký Chánh văn phòng -   tỉnh hội phật giáo tỉnh Nghệ An  đọc quyết định bổ nhiệm trụ trì

Thượng tọa Thích Thọ Lạc; uỷ viên HĐTSTW  GHPGVN- Trưởng BTS Phật giáo tỉnh Nghệ An;    trao quyết định bổ nhiệm trụ trì tới  Đại Đức Thích Minh Hải– Tân trụ trì và tặng hoa chúc mừng.

Đại Đức Thích Minh Hải– Tân trụ trì phát biểu, động viên sách tấn tinh thần người đệ tử trưởng kể từ nay với trọng trách sẽ gánh vác các công tác Phật sự, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng tâm linh cho bà con Phật tử xa gần với tinh thần “sống tốt đời đẹp đạo”, hoằng dương chính pháp, lợi lạc quần sinh.

Thượng tọa Thích Thọ Lạc; uỷ viên HĐTSTW  GHPGVN- Trưởng BTS Phật giáo tỉnh Nghệ An có một vài yêu cầu  đối với thầy Tân trụ trì: Có trách nhiệm tiếp tục kế thừa sự nghiệp Thầy Tổ, giữ gìn trang nghiêm ngôi Tam Bảo, xây dựng ngôi nhà chung của tỉnh hội trên tinh thần đoàn kết hòa hợp. Chấp hành tốt hiến chương, nội quy ban Tăng sự, quy chế BTS cũng như chính sách pháp luật của Đảng và nhà nước. Chăm lo các công tác Phật sự , củng cố duy trì các hoạt động tín ngưỡng và tu học của các đạo tràng. Tinh tiến tu tập phụng hành giới luật, đoàn kết hòa hợp với Ni chúng trên tinh thần đồng nhất sư học..”

Thượng tọa hy vọng quý thầy Tân Trụ trì sẽ phát huy hết nội lực của chính mình để phụng sự Tam Bảo vì lợi ích chung của Phật giáo tỉnh nhà đúng với phương châm “Đạo pháp, dân tộc, CNXH”.

Đại Đức Thích Minh Hải -Tân trụ trì chùa An Thái  phát biểu tri ân công đức tới chư tôn đức giáo phẩm, Đại Đức  phát nguyện với tinh thần hoằng dương chính pháp, lợi lạc quần sinh, mang hết tâm sức của mình để phụng sự đạo pháp, sẽ thực hiện đúng theo lời thầy Tổ đã trao truyền quyền trụ trì ngôi cổ tự để kế vãng khai lai trùng hưng Tam bảo.

Nhân dip này  ông Lưu Công Vinh  – Phó giám đốc sở nội vụ - Trưởng Ban tôn giáo tỉnh Nghệ An đọc công bố quyết định phục hồi chùa và  công văn cho phép động thổ dựng tượng Quan Âm tại Núi Phượng – xã Quỳnh Long; sau lời cảm tạ của Ban tổ chức;  Hoà Thượng Thích Trí Tịnh và Đại diện các sở ban

nghành cấp Tỉnh- UBND huyện- UBND xã đã cử hành nghi lễ động thổ dựng tượng quan âm và thả chim phóng sinh; bóng bay

Buổi lễ bổ nhiệm trụ trì ; công bố quyết định phục hồi chùa và động thổ dựng tượng Quan Âm  đã  thành công viên mãn trong không khí tràn đầy pháp vị.

Hữu Tình- UBND xã Quỳnh Long

Tin hoạt động của địa phương khác:
Quỳnh Long Tổ chức lễ hội đua thuyền truyền thống đầu xuân (14/2/2013)
Quỳnh Lưu- Nghê An: Tặng quà tết cho hộ nghèo. (2/2/2013)
KỲ HỌP THỨ 6- HĐND XÃ QUỲNH LONG KHOÁ XVIII (NHIỆM KỲ 2011-2016) (25/1/2013)
Goá phụ bệnh tật nuôi con tật nguyền (16/1/2013)
Hội Nghị Tổng kết công tác văn hoá- xã hội năm 2012 (13/1/2013)
Lễ đúc đại hồng chung ( chuông đồng) tại Chùa An Thái- xã Quỳnh Long- Huyện Quỳnh Lưu (6/1/2013)
Lễ trao nhà tình nghĩa cho mẹ liệt sỹ (28/12/2012)
Đoàn Xã Quỳnh Long tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Đoàn và Phong trào TTN năm 2012 (27/12/2012)
Khóa Tu Một Ngày An Lạc lần thứ nhất tại chùa An Thái xã Quỳnh Long (25/12/2012)
Tâm thư xin công đức cúng Dàng đúc chuông (9/12/2012)