HỌC ĐƯỜNG - GƯƠNG SÁNG GIÁO DỤC Bản in
 
Gương học sinh nghèo khuyết tật vượt khó học tập
Tin đăng ngày: 12/10/2012 - Xem: 3778
 

Tôi gặp em tại Đại hội đại biểu cháu ngoan Bác Hồ Xã QuỳnhLong. Em ngồi ở phía dưới hàng ghế sau với tư thế rất khó nhọc, mộtcậu học sinh gầy ốm, thân mình, cánh tay trái, chân trái co quắp do một tai nạn bẩm sinh, khoác trên mình là một khuôn mặt khắc khổ. câu chuyện về ước mơ được đi học và trở thành một chuyên viên máy tính của một học sinh tật nguyền thật cảm động và làm tôi trăn trở và suy nghi nhiều đêm.

Sinh ra trên đời, ai cũng mong muốn có một cơ thể lành lặn, khỏe mạnh. Một cuộc sống hạnh phúc và nhiều may mắn, nhưng khi cuộc sóng bắt mình rẽ sang một hướng khác thì chúng ta nên cố đứng lên bước tiếp, Với người khuyết tật, số phận dường như không mỉm cười với họ. Thế nhưng, bằng ý chí và nghị lực của mình, họ đã biết vượt qua mọi khó khăn để vươn lên trong cuộc sống. Tấm gương vượt khó của họ thật đáng để chúng ta học tập, trong đó có hoàn cảnh em Trương Công Trọng sinh ngày 22/2/1993 học sinh lớp 9D Trường THCS Quỳnh Long.

Vừa chào đời, em đã không may mắn như những đứa trẻ khác , đó là một mái ấm gia đình không trọn ven hạnh phúc, chỉ có mẹ mà không có cha. Sinh em ra được một thời gian thì người mẹ cũng bỏ đi để em lại với người bà ngoại đã qua tuổi xưa nay hiếm. cũng như bao đứa trẻ khác khi mới sinh ra em có một cơ thể bình thường, 6 tháng tuổi số phận không may mắn đến với cuộc đời em, trong lúc chập chững ngồi trên tấm dong, Chân trái của Trọng không may bị kẹt vào giữa hai tấm dong, Trọng dau đớn gào khóc, khi Bà ngoại Trọng đến bên em thì bàn chân ấy đã bị gãy, ôm lấy Trọng trong những tiếng khóc yếu ớt, cả thân thể của Trọng thâm tím. Mọi người trong gia đình đưa Trọng đến bác sỹ chạy chữa cho Trọng, gia đình khó khăn không có điều kiện chạy chữa, vết thương dần biến chứng cánh tay trái của em co quắp , nửa thân người bên trái co rút nghiêng hắn về phía bên trái thân người ,cuộc đời em rẽ sang mọt số phận khác, trở thành người khuết tật, 8 tuổi em mới cất những bước đi vụng về đầu tiên , 8 tuổi đủ để một đứa trẻ cảm thấy tổn thướng , tủi cực khi bạn bè nhìn với ánh mắt dè dặt , 8 tuổi đủ để em cảm nhận nỗi đau, nỗi bất hạnh khôn cùng khi lớn lên không có cha mẹ yêu thương, em nói “bà em khóc rất nhiều, bà bảo không buồn vì đứa con gái của mình đã sinh ra một đứa cháu tật nguyền, mà bà chỉ lo sợ cho tương lai của em không biết rồi sẽ ra sao, bà em thương em nhiều lắm!”

Mặc dù đôi chân không tự đứng vững và đi lại bình thường như bao người khác, thế nhưng Trương Công Trọng, học sinh lớp 9D Trường THCS Quỳnh Long- Quỳnh Lưu- Nghệ An vẫn cố gắng vượt qua nỗi đau và sự thiệt thòi để vươn lên học tốt.

Sinh ra trong một gia đình không mấy hạnh phúc, thiếu hơi ấm và tình yêu thương của cha, mẹ , bà ngoại em một mình sớm hôm tảo tần lo cho cuộc sống gia đình, gánh nặng miếng cơm, manh áo đè lên đôi vai gầy yếu của người bà đã bước qua tuổi 60 ốm đau, ngày ngày phải đi mò tôm bắt tép để nuôi cháu ăn học. Vất vả là thế, nhưng nào đâu đủ sống, những hôm trời mưa kéo dài, biển động , không bắt được mớ tôm, mớ ốc thế là bà cháu chỉ ăn mì gói, thậm chí có bữa nhịn đói! Nghĩ đến tương lai của cháu mình, bà chỉ biết giấu đi những giọt nước mắt vô vọng.

Như thấu hiểu được nỗi khó khăn vất vả của bà, nên Trọng rất ngoan và chăm học. Mặc dù thành tích học tập của em không được cao, đã có lúc em đã nghỉ học, sau khi được các cô, các chú, thầy cô động viên , em lại tiếp tục tới trường. Em cho rằng chỉ có học thật giỏi thì cuộc sống của mình sau này mới đỡ vất vả, mới vượt ra khỏi hoàn cảnh khó khăn hiện nay, hơn nữa em còn có trách nhiệm học giỏi để trả ơn thầy cô, bà em và mọi người đã thương, giúp đỡ em và em ước mơ sau này sẽ học đến đại học, được làm việc là một chuyên viên máy tính, song cuộc sống không như theo mong muốn, em đã cố gắng rất nhiều nhưng kết quả học tập không máy được tốt , em nói " em buồn và rất chán nản, vì không ít người bạn nhìn em với ánh mắt xem thường và không máy tôn trọng bản thân em" Không chỉ vượt khó, học tập, ngoài thời gian học, Trọng còn cố gắng làm việc có thể làm để giúp Bà , tranh thủ những ngày nghỉ em phụ Bà công việc nhà . Ở lớp, em cũng luôn là người bạn vui vẻ, cởi mở. Em nói: "Em có nhiều bạn thân lắm! Các bạn thường động viên, an ủi, giúp đỡ em trong học tập để cùng nhau tiến bộ”. .

Biết được hoàn cảnh gia đình Trọng khó khăn, bản thân em sức khoẻ yếu nên thầy cô trong trường , các anh trong ban thường vụ đoàn xã cũng rất quan tâm đến em. Anh Hồ Nhật Anh bí thư đoàn xã và cũng là người hàng xóm tốt bụng của em nhận xét "Em Trọng là một học sinh ngoan, học tập chăm chỉ, có tính cần cù, chịu khó. Dù tật nguyền, hoàn cảnh khó khăn, nhưng Trọng đã phấn đấu không ngừng học tập, vượt qua mọi khó khăn để tới trường, tới lớp".

Con đường đến trường của em quả thật còn rất dài và rất nhiều khó khăn đang chờ Trọng phải vượt qua. Với em , nỗi trăn trở lớn nhất là làm thế nào để có tiền trang trải cuộc sống, phụ giúp Bà đỡ phải vất vả mưu sinh! “Em ước gi minh có một bộ máy tính để học tập để sau này có thể tự lo cho bản thân mình được” .

Cậu học trò nghèo, tật nguyền với đôi chân xiêu vẹo , bước thấp, bước cao, không bao giờ đi nổi đôi dép, bàn chân em lúc nào cũng đi chân trần ngày ngày đến trường mang theo bao hoài bão về một tương lai tươi sáng: Trở thành một chuyên viên máy tính để lo cho bà, và những người nghèo cùng cảnh ngộ, gia đình rất khó khăn khi Bà em ngày càng già yếu, nay bệnh mai đau. Bản thân em cũng tật nguyền! Và để thực hiện được mơ ước của em, quả là còn lắm gian nan.

Hữu Tình

 
Gương sáng giáo dục khác:
Gương học sinh nghèo khuyết tật vượt khó học tập (12/10/2012)
Tấm gương sáng về nghị lực (17/09/2012)
Chàng thủ khoa 2 lần được Bộ trưởng tặng bằng khen (14/09/2012)
Học sinh trường Đặng Thai Mai trả lại của rơi có giá trị lớn (14/09/2012)
Cô sinh viên nghèo vượt khó nuôi mẹ đang mắc bạo bệnh (14/09/2012)
Hai học sinh nhặt được 10 triệu đồng trả cho người đánh rơi (14/09/2012)
Lời tâm sự của những cán bộ Đội xuất sắc (14/09/2012)
Một em gái tàn tật học giỏi (13/09/2012)
Thí sinh có “nghĩa cử cao đẹp, cứu người bị nạn” đã đậu đại học (13/09/2012)
 
Trường THCS Quỳnh Long
Ngày 23/01/2013, HĐND xã Quỳnh Long đã tổ chức kỳ họp thứ 6 khóa XVIII, nhiệm kỳ 2011-2016. Dự kỳ họp có đồng chí Hoàng Văn Bộ- Huyện uỷ viên - trưởng phòng nội vụ Huyện Quỳnh Lưu
Thành viên Website
ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN
Tra cứu thông tin Website
Tra cứu thông tin website
Tra cứu văn bản
Thư viện giáo án điện tử
Học vui - Vui học
Hỗ trợ trực tuyến

Trần Hoài Nam - 01234155066

Nguyễn Sơn - 0979.868.903
Truy cập hôm nay: 484
Tất cả: 777939
 
  TRƯỜNG THCS QUỲNH LONG
Địa chỉ: xã Quỳnh Long - huyện Quỳnh Lưu - tỉnh Nghệ An
Điện thoại / Fax: 0383.865.760 - Hotline: 0979.868.903
Email: quynhlong@quynhluu.edu.vn - Web: http://quynhlong.edu.vn